NÊN LẮP ĐẶT CỤC NÓNG ĐIỀU HÒA Ở ĐÂU?

Đánh giá post

Điều hòathường có hai phần đó là dàn lạnh và dàn nóng hay còn được gọi là cục nóng. Mỗi bộ phận đều có cấu tạo và chức năng riêng do đó cần được lắp đặt ở những vị trí thích hợp để có thể hoạt động hiệu quả. Nếu như dàn lạnh luôn được lắp đặt ở trong nhà chúng ta nên lắp đặt cục nóng điều hòa ở đâu?

Những sai lầm thường gặp khi lắp đặt cục nóng

Việc lắp đặt cục nóng điều hòaở vị trí hợp lý không chỉ giúp cho máy hoạt động hiệu quả, tránh gặp phải các sự cố hư hỏng làm tốn nhiều chi phí sửa chữa mà còn giúp bảo vệ tuổi thọ của máy và tiết kiệm điện. Tuy nhiên có một số sai lầm người dùng cần tránh khi lắp đặt cục nóng như sau:

1. Lắp đặt cục nóng điều hòaở trong nhà

Rất nhiều người có tính cẩn thận và muốn giữ gìn thiết bị nên đã chọn cách lắp cục nóng ở trong nhà để tránh thời tiết xấu như mưa, nắng. Nhưng đa phần mọi người không để ý rằng nếu để cột nóng trong nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi cục lạnh.

Trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài. Vậy nên nếu bạn lắp đặt cục nóng trong nhà sẽ làm cho khí nóng tràn ngập khắp gian phòng. Nên chúng ta loại đi cách lắp đặt cục nóng ở trong nhà.

 Không nên lắp đặt cục nóng điều hòa cùng khu vực với giàn lạnh

Không nên lắp đặt cục nóng điều hòa cùng khu vực với dàn lạnh

2. Lắp đặt cục nóng ngoài trời

Nếu không nên đặt cục nóng ở trong nhà thì chắc hẳn là lắp cục nóng ở ngoài trời rồi. Vậy cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?

Thực tế, có rất nhiều hộ gia đình lắp đặt cục nóng điều hòa ở phía ngoài tường nhà, trên sân thượng hoặc mái nhà. Các nhà sản xuất cũng đã lựa chọn thiết kế vỏ ngoài che chắn hợp lý cho cục nóng để hạn chế những sự cố khi người dùng lắp đặt dàn nóng ngoài trời. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những hư hỏng do tác nhân thời tiết gây ra, bạn nên có biện pháp che chắn khi lắp đặt cục nóng ngoài trời.

3. Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh

Đa phần mọi người không để ý tới đặt cục nóng và cục lạnh chênh nhau về độ cao thế nào?

Nếu bạn lắp đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh, việc này sẽ khiến gas bay hơi hết trong khi dầu sẽ đọng lại và vô tình gây thêm nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Vì vậy dàn lạnh điều hòa phải để cao hơn dàn nóng. Nếu bạn lắp đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh thì cần lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu bằng cách uốn ống dẫn dầu hình chữ U để giữ, ngăn dầu chảy theo đường ống đến dàn lạnh mà không thể quay lại lốc, từ đó làm cho lốc bị khô, nóng, tạo ma sát mài mòn linh kiện gây hỏng máy.

 Nên uốn ống cung hình chữ U để bẫy dầu trong trường hợp cụ nóng lắp cao hơn dàn lạnh

Nên uốn ống cung hình chữ U để bẫy dầu trong trường hợp cục nóng lắp cao hơn dàn lạnh

Vậy nên lắp đặt cục nóng điều hòa ở đâu cho hợp lý?

1. Những lưu ý khi chọn vị trí đặt cục nóng

– Cục nóng nên được đặt trong không gian mở để không khí có thể thổi tự do trên máy nén và bình ngưng.

– Vị trí của cục nóng phải dễ dàng tiếp cận để thực hiện các công việc bảo trì của máy nén, bình ngưng và các thiết bị khác.

– Không có bất kỳ trở ngại nào trước cục nóng để cho không khí quạt đi qua không gian mở.

– Bề mặt để lắp đặt cục nóng ngoài trời phải chắc chắn để tránh rung động. Sự rung động của thiết bị ngoài trời sẽ làm tăng tiếng ồn và dẫn đến sự phá vỡ ống đồng, gây rò rỉ chất làm lạnh.

2. Vị trí tốt nhất để lắp đặt cục nóng điều hòa

Đây có lẽ là điều bạn quan tâm nhất. Bạn chỉ cần lưu ý rằng:

– Chọn những nơi thật thoáng mát, đảm bảo tối đa tránh ánh nắng trực tiếp và thuận lợi nhất là có mái che cho thiết bị.

– Bạn nên sử dụng giá đỡ để đảm bảo vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa nên cách tường ít nhất 10cm.

– Đặt cục nóng ở nơi không có vật cản phía trước cũng như những nơi có hướng gió thổi thường xuyên để quạt có thể thoát hơi nóng ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

– Khoảng cách cục nóng với tường phải lớn hơn 5cm, khoảng cách hai bên hông của máy là 0.25m cho mỗi bên. Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60cm.

Trên đây là những chia sẻ mà An Việtmuốn gửi đến bạn. Hi vọngbạn sẽ bố trí được vị trí lắp đặt cục nóng phù hợp và khoa học để điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về vị trí lắp đặt dàn nóng, hãy liên hệ với An Việtđể được tư vấn nhé.

Anvietco.vn

Hotline: 0973.28.28.68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *