MẸ BẦU CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA HAY KHÔNG?

Đánh giá post

Khi có bầu, cơ thể mẹ sẽ rất nóng, cộng thêm sự oi bức của mùa hè sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy bứt rứt, khó ngủ, ốm nghén ăn uống không ngon miệng gây ảnh hưởng cho bé. Những lúc như vậy thì điều hòa thực sự là cứu cánh cho mẹ bầu đấy.

Theo phản ánh của nhiều mẹ bầu, việc sử dụngđiều hòakhi thời tiết nắng nóng là biện pháp duy nhất giúp họ giải nhiệt cơ thể, thoải mái, tinh thần lạc quan hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng điều hòa thìmẹ bầu cũng cần lưu ý những điểm như sau.

mẹ bầu có nên sử dụng điều hòa

1. Thỉnh thoảng mở cửa sổ hoặc của chính cho không khí vào

Bà bầu không nên ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu. Sử dụng điều hòa kết hợp với mở cửa số để hoán đổi không khí, như vậy mới đảm bảo được không khí trong lành trong phòng. Tốt nhất mở điều hòa khoảng 1-3 tiếng rồi tắt đi, sau đó mở cửa sổ để không khí trong phòng lưu thông ra ngoài, đồng thời đưa không khí trong lành ở bên ngoài vào trong phòng.

2. Thường xuyên vệ sinh điều hòa đúng định kỳ 3 tháng 1 lần

  • Điều hòa gia đình cần đảm bảo sạch sẽ và cần phòng tránh vi khuẩn, tẩy trùng vi rút thường xuyên, đặc biệt là sau thời gian dài không sử dụngđiều hòa nhiệt độcàng cần phải vệ sinh máy lạnhsạch sẽ.

  • Buổi tối nếu bà bầu bật máy lạnh để đi ngủ thì nên mặc thêm một chiếc áo dài chất cotton mỏng.

  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy lạnh, khoảng 2 tháng/lần để tránh vi khuẩn hay virus bám vào điều hòa và gây bệnh cho mẹ, bởi khi mang thai sức đề kháng của mẹ rất yếu.

  • Mẹ nhớ hãy tăng cường uống nước vì nhiệt độ điều hòa dễ khiến da bị khô dẫn đến mất nước.

  • Nếu có thể mẹ hãy mặc quần áo kín đáo, mang bao chân, đi dép trong phòng khi bật máy lạnh.

  • Không nên sử dụngđiều hòaquá cũ vì chúng không còn khả năng thanh lọc bụi bẩn và kháng khuẩn, rất dễ khiến mẹ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

  • Không nên từ phòng nhiệt độ thấp trực tiếp đi ra bên ngoài có nhiệt độ cao.

  • Trước khi ra khỏi nhà tốt nhất hoạt động một lúc ở nơi râm mát hoặc trước khi ra ngoài 30 phút nên tắt điều hòa, chờ cơ thể thích ứng với môi trường xong mới đi ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Sau khi tắt điều hòa cũng không nên mở cửa sổ ngay, chờ cho nhiệt độ trong phòng tăng lên một chút mới mở.

3. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Các mẹ bầu cũng không nên để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người. Hay lúc vừa đi bên ngoài trời nắng về, người còn nhễ nhại mồ hôi, tạm thời không bật điều hòa.

Nếu cần đi ra ngoài khi trời nắng nóng, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 30 phút cho cơ thể điều hòa và thích ứng với nhiệt độ trước.

Mức nhiệt từ 23-28 độ C là lý tưởng cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa. Tuyệt đối không để nhiệt độ quá lạnh, chỉ nên để mức nhiệt đủ cảm thấy mát bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều giữa trong phòng với bên ngoài có thể khiến bà bầu bị “sốc nhiệt” hay mắc một số bệnh khác.

4. Thời gian sử dụng điều hòa hợp lý

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ngoài trời để sử dụng điều hòa. Ví dụ, trong những ngày “nắng lửa”, khi nhiệt độ lên cao, bạn có thể dùng điều hòa 15-20 tiếng mỗi ngày. Nhưng vào những ngày tiết trời mát mẻ, 8-10 tiếng sử dụng/ 1 ngày là hợp lý.

Nhiệt độ của điều hòa nên đặt từ 23-28 độ, cảm thấy trong phòng hơi mát là được. Kỵ chỉnh nhiệt độ quá thấp và có sự chênh lệnh nhiệt độ quá lớn so với bên ngoài. Chuyên gia khuyến cáo bà bầu tốt nhất luôn duy trì ở nhiệt độ 26-28℃, nhiệt độ này dễ thích ứng với môi trường bên ngoài.

Nếu nhiệt độ điều hòa trong phòng làm việc khá thấp, lại làđiều hòa trung tâmnên không thể tự điều chỉnh, bà bầu cũng không nên quá lo lắng, nhiệt độ thấp thông thường không làm tổn thương đến thai nhi, tử cung ấm áp của bà bầu và nước ối bao bọc đã bảo vệ đủ cho thai nhi.

Nguồn: Tổng hợp

Anvietco.vn

Hotline: 0973.28.28.68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *